Nâng cao chất lượng giáo viên THPT và TCCN
Thứ hai, 30 Tháng 11 2009 03:43
Đó là mục tiêu của Hội thảo Thu hoạch và tổng kết về mô hình đào tạo giáo viên THPT và TCCN trong bối cảnh hội nhập quốc tế diễn ra sáng nay (28/11) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chủ trì.

PGS.TS Vũ Quốc Chung – Trưởng ban điều hành dự án phát triển giáo viên THPT và TCCN cho biết, sau 2 năm triển khai, Dự án phát triển giáo viên THPT và TCCN đã đạt được những kết quả bước đầu khả quan. Dự án đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, hướng dẫn của Ngân hàng phát triển Châu Á và của các Bộ ngành, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ, các trường ĐH, Sở GD&ĐT, các chuyên gia tư vấn cũng như học hỏi kinh nghiệm triển khai của các dự án khác. Dự án có nhiều thành phần, hạng mục, từ xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị, các hoạt động nghiên cứu, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là làm thế nào để có những cải tiến, giải pháp mới, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên THPT và TCCN.

Toàn cảnh Hội thảo

Thông qua các hội thảo về mô hình đào tạo giáo viên THPT và TCCN trong bối cảnh hội nhập quốc tế do Dự án Phát triển giáo viên THPT và TCCN tổ chức, các trường ĐH, các Sở GD&ĐT cũng như các đơn vị có liên quan đã được cung cấp, chia sẻ một cách hệ thống khá đầy đủ các thông tin xung quanh mô hình đào tạo giáo viên. Đặc biệt, qua đó, hàng loạt các vấn đề được đưa ra thảo luận nhằm tìm kiếm giải pháp từ kinh nghiệm trong nước và quốc tế phù hợp để phát triển đào tạo giáo viên THPT và TCCN trong thời gian tới. Ông Chung chia sẻ, quan trọng nhất là thông qua các hội thảo, những thảo luận đã không chỉ dừng lại ở những khuyến nghị trên giấy tờ mà mong muốn sẽ đề xuất được một chương trình hành động cụ thể về đổi mới đào tạo giáo viên THPT, TCCN phù hợp với Việt Nam trong bối cảnh mới. Ông Chung cũng cho biết, các trường ĐH, Sở GD&ĐT đã sẵn sàng phối hợp với nhau để đề xuất với lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho phép thí điểm một số chương trình hành động cụ thể nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo viên THPT và TCCN.

Tại Hội thảo, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ Vì hòa bình đã nhấn mạnh: Xây dựng phát triển chương trình đào tạo giáo viên THPT và TCCN phải được nhìn nhận trong tổng thể về phát triển giáo viên phổ thông và giáo viên nói chung; phải dựa vào chương trình giáo dục phổ thông trong thời gian tới đây để định hướng cho phát triển chương trình đào tạo giáo viên; đào tạo giáo viên cũng như làm công tác giáo dục phải làm một cách thực chất, nghiên cứu kỹ, thận trọng để có những sản phẩm giá trị, mang tính bền vững; việc học tập kinh nghiệm quốc tế là cần thiết và quan trọng nhưng cũng phải biết chắt lọc những kinh nghiệm phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đề nghị cần phát hiện những mặt hạn chế hiện nay trong đào tạo giáo viên THPT và TCCN ở Việt Nam đồng thời lựa chọn những kinh nghiệm quốc tế, vận dụng vào Việt Nam một cách thích hợp để khắc phục những nhược điểm đó...

Theo GD&TĐ