• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • default color
  • green color
  • red color
Hãy tích cực hưởng ứng chương trình Giờ Trái đất năm 2011 tại Thành phố Hà Nội
Thứ ba, 22 Tháng 3 2011 02:03

Từ năm 2009, lần đầu tiên Hà Nội tham gia vào Chương trình Giờ Trái Đất cùng với 1000 thành phố khác trên toàn thế giới và đã tổ chức thành công sự kiện này tại Quảng trường Cách mạng Tháng 8, đến nay Hà Nội coi đây là hoạt động thường niên của Thành phố nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng.

Giờ Trái đất 2011 sẽ được tổ chức vào ngày 26/3/2011 với thông điệp chính “TẮT ĐÈN 60 PHÚT, HÀNH ĐỘNG 365 NGÀY VÌ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” và thông điệp phụ: “HÃY TẮT ĐÈN VÀO LÚC 20h30’ - 21h30’ NGÀY 26 THÁNG 3 NĂM 2011”.

Giờ Trái đất là gì?

Biến đổi khí hậu đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết, đòi hỏi nỗ lực của toàn thế giới. Những tác động của biến đổi khí hậu như thời tiết thất thường và khắc nghiệt kéo dài, sự nóng lên toàn cầu và đặc biệt băng tan làm nước biển dâng đang và sẽ đe dọa trực tiếp tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo đánh giá của các nhà khoa học, Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất. Nếu mực nước biển dâng cao lên 1m, 90% đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ngập lụt hàng năm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến anh ninh lương thực và xã hội.

Với mục đích nâng cao nhận thức của cá nhân và cộng đồng đối với vấn đề biến đổi khí hậu, Giờ Trái đất là một chiến dịch thường niên có quy mô toàn cầu do WWF khởi xướng, kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn một tiếng từ 8h30’ đến 9h30’ tối thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm. Chiến dịch được thực hiện lần đầu tiên tại thành phố Sydney nước Australia năm 2007.

Thành phố Sydney là nơi khởi nguồn của chiến dịch. Ảnh: Internet

Từ năm 2008, chiến dịch đã lan rộng trên khắp các châu lục trên toàn thế giới. Năm 2010, hơn 4.500 thành phố, thị trấn của 128 quốc gia trên Thế giới đã tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất trong đó Việt Nam đóng góp 20 tỉnh thành. Năm nay Giờ Trái Đất sẽ diễn ra từ 8h30’ đến 9h30’ tối thứ Bảy, ngày 26 tháng 3 năm 2011 với sự tham gia của ít nhất 25 tỉnh thành của Việt Nam.

Mục tiêu của chiến dịch:

Nhằm khẳng định mỗi cá nhân khi cùng chung sức hoàn toàn có thể góp phần tích cực giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu thông qua việc giảm khí thải và tiết kiệm năng lượng.

Ý nghĩa của Giờ Trái Đất:

Giờ Trái đất không phải là chiến dịch nhằm tiết kiệm năng lượng. Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết là một hành động đơn giản mang tính biểu trưng để nhắc nhở cộng đồng và cá nhân hãy quan tâm và hành động để thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Giờ Trái đất là chiến dịch kêu gọi sự tham gia tự nguyện của đông đảo người dân. Các hộ dân, công sở, tòa nhà công cộng, biểu tượng thành phố có thể tắt bớt các ánh sáng và thiết bị điện không cần thiết vào Giờ Trái đất.

Năm 2011, Giờ Trái đất truyền tải thông điệp mới: mỗi cá nhân đang sống và làm việc trên hành tinh thân yêu: không chỉ tắt đèn trong vòng 1 giờ của Giờ Trái đất mà hãy hành động vì biến đổi khí hậu trong suốt 365 ngày sau đó.

Niềm vui của các bạn sinh viên Việt Nam tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất. Ảnh: Internet

Các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái Đất tại Hà Nội :

Để tổ chức hưởng ứng Giờ Trái đất 2011 trên quy mô toàn thành phố, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số: 1491/UBND-TNMT ngày 04 tháng 3 năm 2011 chỉ đạo tổ chức thực hiện đến từng quận, huyện, phường, xã, các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội của thành phố và kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia chiến dịch này. Vào 20h30’ đến 21h30’ ngày 26 tháng 3 năm 2011, một số khu vực chính của thành phố Hà Nội như Đền Ngọc Sơn - Cầu Thê Húc, Nhà Hát lớn Hà Nội, Tràng Tiền Plaza... sẽ tắt giảm các thiết bị chiếu sáng cùng với những địa điểm biểu tượng của các nước thế giới là một hành động thể hiện cam kết mạnh mẽ của Thành phố Hà Nội cho quyết tâm lớn của toàn cầu, nỗ lực chung ứng phó với biến đối khí hậu. Đồng thời đêm giao lưu về môi trường và biến đổi khí hậu với sinh viên tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội sẽ được tổ chức với sự tham gia của đại diện các cơ quan, đoàn thể của thành phố, WWF và Đoàn thanh niên trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Hãy cùng tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất 2011 bắt đầu từ hành động đơn giản TẮT ĐÈN VÀO LÚC 20h30’ - 21h30’ THỨ BẢY NGÀY 26 THÁNG 3 NĂM 2011./.


Nguồn: Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ĐH – CĐ Hà Nội


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: